Chương Tử

My only peaceful place

“Autumn Without You” vs “Marionette”

Dư luận mấy ngày gần đây trong giới fan J-pop nói chung và fan Ayumi Hamasaki nói riêng rất phẫn nộ trước việc hit song “Marionette” của nữ hoàng J-pop bị “đạo” một cách trắng trợn.

“Marionette” is covered by a Vietnamese male singer!
Cao Thái Sơn có “đạo nhạc” hay không?

Japanest.net

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Đình Lâm đã cho rằng “Chúng gần như một”. Có khác đi chăng nữa là lyric và fill khúc cuối của bản Việt. Vấn đề được đặt ra ở đây là gì? Tại sao chúng gống nhau với tỷ lệ cao đến như thế? Từ intro music box, tới phần đêm guitar, phát triển cao trào,… đều giống nhau đến mức không ngờ. Đặc biệt là Marionette không hề có bản instrument, việc tái tạo lại bản hòa âm này có nhiều khả năng làm bằng phần mềm với sample có sẵn. Điều này đòi hỏi người làm bản hòa âm đó phải có một trình độ nhất định nào, không thể là nghiệp dư, và xác suất chuyên nghiệp là rất cao. Đương nhiên người thực hiện điều đó 100% đã nghe bản gốc của Ayumi. Nhiều người chờ đợi câu trả lời của bên ê-kíp của ca sỹ Cao Thái Sơn để làm rõ việc này.

Như Hồng hay ê-kíp của CTS đã thực hiện bản hòa âm này?

Một nghi vấn nữa đặt ra là “Ai đạo của ai?”. So với một nữ ca sỹ vốn nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn cả thế giới với một nam ca sỹ ra được 7.vol album mà không nổi lên được, thì sẽ tin ai không “đạo” đây? Chưa kể thời điểm phát hành giữa một cái 1.1.2008 với 8.3.2009, cáh nhau đến hơn một năm trời như vậy, liệu đây có nói lên được điều gì về vấn đề tác quyền căn cứ thời gian trước sau hay không?

Như HồngKazuhiro Hara, giữa “một thanh niên trẻ” không một chút thông tin gì trên mạng, danh tính “mập mờ” và một một soạn nhạc tài ba thâm niên gần 20 năm trời của Nhật, làm sao bảo tôi tin rằng “Nhật Bản đã đạo của Việt Nam” được?

Nếu như vụ án DBSK năm ngoái đã làm đảo điên giới âm nhạc Việt, thì lần này Avex Trax nhất định nhúng tay vào vụ này, bộ mặt âm nhạc Việt trong tương lai còn đón nhận nhiều cái nhục nhã như thế nữa. Ngay cả người Việt còn phẫn nộ, thì người Nhật sẽ cảm thấy như thế nào đây?

Tôi thiết nghĩ CTS không cần phải du diễn đâu. Riêng chuyện này, nhiều người trong nước đã mất thiện cảm rồi, chưa kể khi ra ngoài nước còn bị fan Ayumi dập thê thảm nữa.

Marionette = Tiếng Việt

Bản live của Marionette

Ps: Chính kiến riêng của cá nhân

Bonus: lăng xăng đi dịch lyrics bản Việt “Autumn Without You” quăng cho bọn AHS nó nghe chơi

Advertisements

Single Post Navigation

4 thoughts on ““Autumn Without You” vs “Marionette”

 1. shirrlly on said:

  Đã nghe cả 2 ca khúc này và đủ để nhận thấy rằng nó chắc chắn là sản phẩm đạo. CTS thật sự có nhúng tay vào chuyện này hay anh ta chỉ đơn giản là 1 “nạn nhân” thì thật khó để nói chính xác. Nhưng chắc chắn, qua sự kiện này thì CTS trong mắt mình (vốn là gần như không tồn tại) sẽ thành ca sỹ cần được liệt vào hàng “không nên nghe”. Chờ xem Avex Trax sẽ xử lý chuyện này ra sao. Mình hy vọng sẽ kiện một trận tưng bừng cho nạn đạo nằm yên một thời gian nữa đi.

  Lại nhớ đến “Cánh đồng bồ công anh” và hai đứa rởm đời Đại Nhân-Hòa Mi rồi.

 2. Không loại trừ khả năng “Như Hồng” chỉ là một cái tên “ảo” dùng làm chiêu bài tạo scandal để nổi tiếng. Hoặc một “Như Hồng” nào đó thù ghét thằng cha này nên bày chiêu cho hắn “chết đứng” =))

  Một công ty chuyên nghiệp như SM Entertainment chắc chắn sẽ không thể bỏ qua vụ này và hứa hẹn nhiều trò vui cho fan Ayumi xem =))

  Tớ đang mong qua vụ này sẽ có karaoke Marionette để tớ tung tăng đi thu âm ^_____^ Ghiền bài đó lâu rồi mà không có ins để hát * đập đầu *

  Nhạc Việt càng ngày càng thối rữa bởi mấy cái vụ như thế này.

  P/s: Thứ ba tuần sau nhớ mua báo Phụ Nữ nghe. Có mặt tớ trên đó.

 3. ayakato on said:

  Chị kì hóa à >”<, cái nài chị up òi mà, dịch bài seventh heaven cho e đi chứ :((
  P/S lạy trời cho Avex qua đây kiện , phạt cho biết cái mặt, ghét nhạc VN từ đó đến giờ x-(

 4. ngồi trên xe bus lúc sáng nghe bài này mà bật ngửa>>>>đạo 100% miễn bàn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: